8 tháng 8, 2013

Anh không níu kéo (I Won't Force You) - Vĩ MJ (2011)

Hãy nín đi em lệ rơi ướt vai rồi.
Hold it in, dear, falling teardrops have moistened your shoulders
Thôi thương anh làm chi.
What's the use in loving me?
Lau mắt đi em gần hết đêm rồi.
Wipe your eyes, the night's almost done.
Vì ngày mai em bước sang ngang.
Because tomorrow you'll be stepping over to the other side.

Dẫu biết rằng tình là dây oan 
Even knowing that love is a chain of misfortunes
Dẫu biết rằng hợp rồi sẽ tan
Even knowing we get along then it's done
Dẫu biết rằng cuộc đời trái ngang
Even knowing that life was unwise
Đã lỡ yêu rồi, buồn cũng thế thôi.
Missing a chance at love, I'm sad that's all.

Khóc làm gì để anh xót xa.
Why cry, it breaks my heart
Anh không trách em đâu người ơi.
I don't blame you at all, love
Anh sẽ cười nhìn em bước đi.
I'll smile as I see you walk away.
Nước mắt anh em không thấy đâu người ơi.
My tears, you can't see them anyhow, love
Hãy tin rằng thời gian cứ trôi.
Got to believe that time will pass
Thì em sẽ quên anh nhanh thôi người ơi.
And you'll quickly forget me, love.
Sẽ chỉ còn mình anh với anh.
It will be just me left with myself
Và nỗi nhớ xé nát giấc mơ từng đêm.
And the longing that tears apart my dream each night.


Bài hát này cũng giống nhiều bài hát / bài thơ khác về chủ đề chuyện tình dở dang lý do là nàng phải đi với người khác.  Có những bài ca "sang" theo phong cách này như "Lá đổ muôn chiều" hay "Tà áo xanh," và còn có rất nhiều bài ca bình dân khác.  Nàng đi với người, chàng thì cứ cố tự nhiên nhưng còn rất đau lòng.


 "Anh không níu kéo" là một trong những bài ca tôi được biết nhờ các cháu nhà mình.  Hình như bài ca này vốn được phổ biên qua giọng hát của hai ca sĩ Khắc Việt và tác giả Vỹ MJ. Bài ca này có nhịp rất chậm (độ 48 nhịp trong một phút).  Các giọng hát cũng có chút ít khàn khàn, thỉnh thoảng lấy láy với chữ "người ơi" chẳng hạn.  Tác phẩm này tựa vào tiếng dương cầm với những nét ghi ta Tây ban nha, tiếng trống điện tử rất nhẹ, và giọng nữ hát đệm.


Giai điệu lên cao điểm với những chụm từ như "xót xa," "bước đi," rồi "cứ trôi."  Trong đoàn điệp khúc này chàng trai kể rằng mình đau khổ vì cô ấy.  Có đủ lý do để cảm thấy tức, cảm thấy bị tổn hại.  Nhưng chàng trai này ga-lăng, không đòi hỏi gì ở cô ấy, ở đời.  Có lẽ cô ấy cũng khổ, nhưng chàng trai ấy nói "em sẽ quên anh nhanh" cùng lúc anh ấy bị "nỗi nhớ xé nát giấc mơ từng đêm."  Các nốt trong đoạn ấy được hát trầm để nhấn mạnh nổi thất vọng này.


 Bài ca này được thêm phổ biên qua giọng hát và video của Lâm Chấn Huy.  Anh ca sĩ này hát nhanh hơn - 52 nhịp trong một phút - với bản phối khí có tiếng trống nặng hơn, với giọng hát cao hơn.  Lâm Chấn Huy cũng luyến láy nhiều hơn - và kéo dài chữ nhiều hơn - "xót xa" / "thế thôi" / "sẽ tan."  Nói chung anh ấy hát kịch tính hơn với một giọng hát yết hầu (glottal).

Cuốn phim của bài hát này phác họa một thế giới thú vật - chỉ bạo lực và tiền bạc có giá trị quyết định. Chàng ca sĩ của chúng ta là một ngoài lệ, là một hiếp sĩ hiện đại sống hùng mạnh, thật thả

Xe của một cô gái ("hotgirl" Nhung Apple) bị bọn du côn dọa.  Lâm Chấn Huy xuất hiện không biết từ đâu ra và bảo vệ danh dự cô gái này (lúc người bồ bị bất lực).  Cô ấy bắt đầu yêu chàng trai ấy.
Không biết tại sao cô ấy gục ngã rồi nằm trên chăn đỏ.  Cô mơ?
Cô thức nhìn anh ấy một cách âu yếm.
Cùng lúc chàng hiếp sĩ của cô ấy đứng hiên ngang quay mặt cô ấy, quay mặt thành phố ở đằng sau.  (Là kẻ chống đối? - Bọn du côn ở trên đội mũ bảo hiểm - chàng hiệp sĩ thì không)
Bồ cô ấy (chỉ là người cầu hôn) đến nói chuyện với mẹ cô ấy.  Anh ấy đã chụp ảnh của cô ấy với Lâm Chấn Huy.  Mẹ cô ấy rất ưa chàng trai giàu sang này và không thể nào chịu con gái mình đi theo chàng hiệp sĩ của cô.
Cô ấy thấy khó chịu.  Cô ấy trốn nhà để đi chơi với chàng hiếp sĩ của cô.

Hai người có những giây phút lãng mạn đẹp đẻ với nhau dưới cầu.  Hai người bên nhau khi màn đêm xuống.
Mẹ cô ấy phát hiện rằng con gái mình cứ chơi với chàng trai mà mẹ cấm.
Họ cố hối lộ chàng hiệp sĩ này, nhưng anh ấy bác bỏ.  Cuối cùng cô ấy chạy trốn đi theo Lâm Chấn Huy.
Và sẵn sàng cho anh ấy tất cả...
nhưng chàng hiệp sĩ không nhận vì chưa phải là lúc - trao lại vải cho cô ấy.  Có lẽ vì biết rằng hai người không thể ở với nhau, anh ấy nói "Nếu em đáng giá ba tỷ, anh sẽ bán em" và bị người tình tát.
Người bồ cũ thuê hưng lũ găngstơ để đánh chàng hiệp sĩ nhừ tử.  Cùng lúc người cầu hôn chuẩn bị cưới cô ấy.  Cô ấy ngồi đợi nước mắt rơi lệ.
Bị đánh đập nhưng chàng hiệp sĩ đánh lại và thắng.  Anh ấy đi nhà thờ - đợi ở ngoại với mặt vệt máu cháy.  Vết máu chứng minh tình yêu cao quý của anh ấy.

Vậy cô ấy bị gã chồng.  Chàng hiệp sĩ thì hai bàn tay trắng, song những vết thương tỏ sự minh bạch của anh ấy.  Sống trong trắng trong một xã hội vì tiền bạc rất khó.  Dù lời ca chỉ mô tả "cuộc đời trái ngang," cuốn video vẽ một xã hội đen tối hơn.  Nếu khán giả tự xem mình như chàng hiệp sĩ ở trên thì cũng phải chấp nhận một cuộc đời bất công vì luôn luôn có những người giàu hơn mình, mạnh hơn mình.  Làm sao hạnh phúc đến với mình?  Chỉ có điều an ủi là cứ giữ tính liêm chính của mình.

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Đoạn đầu ca từ của bài này sao chép ca từ trong bài "Sang ngang" của Đỗ Lễ bác ạ.

tây bụi nói...

Đúng là 7 chữ của câu đầu được giống câu đầu của "Sang ngang." Một hình ảnh hay như thế - sao mà không mô phỏng? Tất nhiên phong cách và giai điệu của hai ca khúc rất khác nhau. Cám ơn nhận xét của bạn.