31 tháng 7, 2012

Sau mỗi giấc mơ (After Every Dream) - Đông Nhi (2012)

Muộn, vì sao sau bao phút giây
Late, why after so many moments
Yêu, rồi làm tim em đau nhói, bóp nghẹn vì anh
Love, then it wracks my heart with pain, stifled because of you
Gượng cười quay lưng để anh thấy vui
With a forced laugh I turned my back to make you happy
Khi người đã không muốn thấy em bên cạnh.
When somebody did not want to see me at their side.

Tình em giờ như lớp sóng vỗ cần biển lớn
My life is like breaking waves that need the ocean
Như con đê không kìm nỗi sóng
Like a dike that can't hold back the waves
Như bóng tối thiếu một vầng trăng
Like shadows without the moon
Tình đã tan trong chờ mong.
Love has dissolved in anticipation
Tìm giây phút ấm áp lúc siết chặt vòng tay
Looking for warm moments, tightly holding hands
Đôi vai anh nâng nhẹ mái tóc mềm
Your shoulders lightly lift my soft hair
Xin cho em niềm tin để em bước qua.
Please give me faith so I can get past.

Một cuộc tình tan vỡ, có ai ngờ
A broken love affair, who would suspect
Giọt lệ sầu của em rơi rớt theo chân anh
That my sad teardrops would fall abandoned in your footsteps' path
Một nỗi nhớ dâng tràn, giờ đây
A longing overflows, just now
Thành vết thương của con tim sau đêm giông bão
It has become my heart's wound after stormy nights
Nhìn lại ngày khoảnh khắc em đứng chơ vơ
Looking back at the days, moments when I stood forlorn
Khi anh xua đôi tay đang với níu lấy tình yêu dâng trong nỗi nhớ
When you pushed away hands that grasp with love rising wit longing
Chợt nhận ra sau mỗi giấc mơ là nước mắt
I suddenly realize that after each dream comes tears

Nước mắt cứ thế vẫn mãi tuôn tràn mi
If tears continue like this, forever pouring, overflowing my lashes
Mong cơn mơ kia sẽ thôi đừng tan
I hope that the dream will end, don't dissolve
Để em ngủ sâu, mãi mãi được gần bên anh.
Bringing me a deep sleep, always by your side


Nhạc Việt hiện nay chủ yếu là nhạc để nhìn.  Chất lượng thu âm thanh ít khi có gì đặc biệt, nhưng có nhiều video được sản xuất rất công phụ.


Lời ca khúc "Sau mỗi giấc mơ" viết về một cuộc tình tan vỡ.  Ca từ hiện nay không sử dụng đến vần, mà chỉ nói đến các cảm xúc một cách rất tự nhiên.

Người hát trong ca khúc này bị người tình ám ảnh rất nặng - thấy "đau nhói, bọc nghen."  Còn bị "giông bão," "nỗi nhớ," và "nước mắt" như nhiều bài hát khác thất tình khác.  Nhưng lời ca này cũng có những nét nữ tính đặc biệt: "Tình em giờ như lớp sóng vỗ cần biển / Như con đê không kìm nỗi sóng."  "Lớp sóng vỗ" là những cảm giác mạnh liệt, khó nén.  Có lẽ lớp sóng cần đến một con đê, nhưng lớp sóng ở đây cần đến biển - chắc biển là một yêu thương bao la với người tình ấy.  Rồi con đê ấy thì không đủ để "kìm sóng" - sóng là các cảm giác khó nén.  Rút cuộc là những cảm xúc lộn xộn, khó chịu, như có bão lũ ở trong mình.


Video của bài ca này cũng là như một giấc mơ.  Người mơ được nhìn gần quá trong một lát.


Trong mơ Đông Nhi bị bắt giữ dưới nước - cô bị "bọp nghen" trong một chỗ khó thở, một chỗ để thoát.  Nhưng dưới nước là một cô tiên dáng đẹp và khêu gợi.  Từ trên có ánh sáng lấp lánh.  Tiên nữ trong cõi mộng này cần đến một người cứu.  Cô tiên này được gặp (gặp lại?) người tình ở dưới nước, cả hai bơi chung nhau.


Hai người được lên chọc mặt nước hít thở trong thế giới thực.  Hai đồi màu mỡ ở đằng sau có phải hai vú? - hay là hai chân dang háng để đẻ ra vầng trăng như một quả trứng? Nam nữ gặp nhau như tinh gặp phôi trong nước ối?


Nhưng đốt nhiên người tình này bị hụt đi xa cô ấy.  Ở đằng sau có ánh trắng - có phải là hiện tượng của cõi âm?


Cô ấy thức it tỉnh, ánh sáng kỳ bí bừng lên.


 Rồi Đông Nhi chạy đến phía anh ấy trong cảnh cằn cỗi và lởm chởm (không màu mỡ).


Người tình đang bị một lũ với súng dọa.  Cô ấy đến cứu (đây có phải là mơ nữa?).  Cô ấy gặp lại anh ấy, mắt cô ấy âu yếm và lo lắng nhìn anh ấy một lần cuối.  Bây giờ mới biết người làm cho mình say đắm là như thế nào.  (Tại sao có quan hệ với bọn lưu manh này - không trả nợ cờ bạc?)


Lũ người có súng định bắn người tình - cô ấy muốn bảo vệ người tình.


Nhưng rút cục người tình ấy dũng cảm dùng thân của mình để bảo vệ cô ấy - hy sinh mình (dù cũng đã là đối tượng mà lũ có súng muốn bắn).  Hai tình nhân mặc áo trắng (màu trinh); lũ bắn súng mặc áo đen (của tội ác) - vậy người tình chết oan?  Nhưng người tình mà đã "xua đôi tay đang với níu lấy tình yêu" có phải tốt không?  Có lẽ là tốt vì tình hình đời (có ba người lưu manh với súng đang chạy theo mình).

Cuối cùng là hai người yêu nhau được ở với nhau dưới nước (trong cõi âm).  "Em" được "ngủ sâu, mãi mãi được gần bên anh."

Tất nhiên nội dung ca từ và nội dung phim không hoàn toàn ăn khớp với nhau.  Phim này cũng có nét phim truyện Hàn Quốc.  Lời ca nhẹ nhàng này không nhắc đến câu chuyện lưu manh này.  Nhạc này rất chậm với nhịp, âm thanh căn cứ vào đàn piano với tiếng chũm chọe để làm thêm kịch tính.  Giai điệu có phong cách rhythm and blues êm cũng quanh co một chút.  Lời ca cũng quanh co ít nhiều nhưng có kết luận rõ: "mỗi giấc mơ là nước mắt."

Yêu một người rồi phải mất người đó.  Rất khó mô tả và đối phó với tâm trạng ấy.  Nếu hai người ấy cũng từng có quan hệ thân thể thì càng khó quên.  Nỗi ám ảnh càng khó chịu.  Tôi thấy những nét tiềm thức về quan hệ thân thể trong ca từ và video ở trên -- những cảm tình biểu lộ trong giấc mơ khó tả với ngôn ngữ bình thường.

1 nhận xét:

Si Tuc Ngo nói...

Tôi thấy bài phân tích của tác giả rất độc đáo, nhất là những phân tích về hình ảnh trong clip. Căn cứ vào sự hời hợt thường thấy ở những clip nhạc Việt gần đây, tôi cũng đâm ra nghi ngờ dụng ý thật sự của đạo diễn ở những góc quay mà tác giả phân tích, có lẽ nhiều khi chỉ là sự lựa chọn hình ảnh đẹp đơn thuần mà thôi, ngoài ra không có ẩn ý gì khác.

Bài này chắc là Đông Nhi sáng tác. Tôi rất khâm phục cô ấy vì tuy là một ca sĩ trẻ, nhưng giai điệu và lời lẽ không đến nỗi tầm thường và sáo rỗng như kiểu nhạc gần đây. Bài hát miêu tả cảm xúc thật, lời bài hát cũng gần gũi dễ cảm nhận. Thật ra viết được lời như vậy không phải là dễ.

Tôi rất thích các nhận xét của tác giả về các ca khúc Việt Nam, ở sự đa dạng trong thể loại và thời gian xuất hiện. Các góc nhìn rất độc đáo. Kính chúc tác giả nhiều sức khỏe!