13 tháng 2, 2009

Thanh chocolate ghép đôi

A Pair of Chocolate Slices Reconnect - Nguyễn Hoàng Linh (Jason Gibbs dịch)

Bên hiên mưa phùn giăng mắt nghe như mơ hồ vây kín, nghe cơn mưa tạt vào nỗi nhớ em đậm sâu. Ở chốn cũ ấy giờ này có em vẫn mong anh về, anh biết và anh đợi chờ ngày được gần bên nhau.
On the porch, spitting rain spreads across my eyes, feels vaguely like it's enveloping me. It feels like the rain's lashing into my profoundly sad memories. Back at the old place you're still awaiting my return, I know and am awaiting the day we'll be close together again.

Bao nhiêu lâu rồi anh hỡi, em nơi đây làm chiếc bánh socola hình trái tim để trao tặng anh. Lời hứa trước lúc từ biệt anh nói Valentine quay về, cùng nhau mình xây một mơ ước, chẳng bao giờ xa lìa nhau nữa đâu.
How much longer dear, I'm here making chocolate cookies shaped like a heart to give you. Your promised before you left, you said you'd come back for Valentines day so together we could build our shared dream and never again be apart.

Một mình lạc giữa nỗi nhớ khuất lấp bóng chiều, với ký ức mãi trong tim, nhớ những lúc tay cầm tay, nhớ ánh mắt ấy lúc biệt ly khi anh nhìn vào thật sâu từ trong mắt em lệ rơi buốt đôi hàng mi.
Alone, lost in longing that blocks out the evening shadows, with memories forever in my heart, recalling those times we held hands, recalling your eyes aglow at parting when you looked truly deeply, from my eyes teardrops fell, piercing my eyelashes

Từng lời hẹn ước ta trao cho nhau hôm nào vẫn cứ đánh thức trái tim em mỗi khi ngủ quên, nơi đây em nuôi niềm tin khi được gặp lại anh mình đem ghép đôi mảnh socola trái tim.
Those promises we exchanged on that day still awaken my heart every time I try to sleep to forget, that's where I nourish my faith when I meet you again we'll bring a pair chocolate hearts to reconnect.

Giữa con đường lá rơi mình nhìn nhau, chỉ biết nghẹn ngào nói không thành lời. Vạt nắng vô hình như đang sưởi ấm con tim và nụ cười vương trên khoé môi.
As leaves fall in the middle of the road we look at each other, all we can do is mutely sob. Sunlight falls formlessly like it's warming hearts and smiles stuck to the lip's edge.

Em đã mong chờ phút giây này từ lâu, phút giây nhìn vào mắt anh nồng nàn. Ta ghép đôi mảnh socola thành trái tim yêu mình cầm tay nhau cùng đi đến nơi cuối con đường.

I've awaited this moment for a long time, the moment I could look into your warm eyes. We'll put together a pair of chocolate pieces becoming a loving heart, holding hands going together to the end of the road.


Những hai năm gần đây có phong trào nhạc mới mẻ nhất phải gọi là nhạc cute. Tôi không phải là loại người cấm, trách, phê bình gu âm nhạc của người ta. Nhưng kiểu nhạc này tôi không chịu nổi. Dù sao đi nữa đi phải tìm hiểu ít nhiều đến nhạc này. Vậy tôi là độc giả của Kênh 14 và biết đến bài này: "Hàng “xịn” từ Quang Vinh và Thu Thủy." Nếu Kênh 14 cho đây là xịn thì tất nhiên mình phải chú ý. Kênh 14 phải biết thế nào là xịn chứ? (Tôi là một ông già, làm sao mà biết được).

Dưới đây có một số video / Youtube do thính giả tạo ra cho bài hát mới này.Có người tên là Malvenla Nency cho rằng:

This video is a Valentine gift from me to all of my loved ones ^_^ The song is in Vietnamese, so... I'm sorry if you can't understand the lyrics T_T It's about the love story between a boy who goes somewhere away and a girl who keeps waiting for the day they meet again. A chocolate cake is their pledge of love, which is divided in two pieces just like them falling apart. Finally, on the day they meet again, the two parts will be join into one perfect chocolate cake again. It's a cute happy ending song with a plot :]

(Avatar của Malvenla Nency)

Có thêm một video do siroxm tạo ra:siroxm là một quốc dân Việt Nam 18 tuổi.

(Avatar của siroxm)

Đọc qua hai blog của Malvenla Nency thì đoán cô ấy độ 20 tuổi có du học ở Mỹ. Hình như cô ấy thích nhạc Hàn Quốc. Có thêm vài clip nữa của bài "Thanh chocolate ghép đôi" trên mạng. Tôi phải cho rằng các người mến mộ bài ca này đều chân thật.

Nghe nhạc cute này làm cho tôi rất nhớ đến nhạc gây sốc. Những cảm xúc trong các bài ca ấy có vẻ thực tế hơn. Chủ đề của "Thanh chocolate ghép đôi" rất quen thuộc - hai người nhớ nhau, đợi nhau. Nhưng họ có nhớ gì? Có người nào trong bài ca này có nét riêng nào?

Tôi có thể so sánh bài này với một bài ca "Bóng ai qua thềm" của Văn Chung của 70 năm trước đây. Bài ca xưa ấy cũng kém về sự mô tả của hai nhân vật. Nhớ nhung thì biết rồi - nhưng tại sao người yêu đó đáng nhớ? Nguyễn Hoàng Linh và Văn Chung đều không trả lời câu hỏi ấy. Nhân vật của "Bóng ai qua thầm" đan áo len, nhân vật của bài mới mua (hay nấu?) bánh chocolate. Hai thời đại khác hai bối cảnh khác nhau.

Lời ca của "Thanh chocolate ghép đôi" nghe rất vụng về, như người ta dịch từ tiếng Anh một cách chưa thạo. Và đặt lời lẻ không tác giả quan tâm lắm đến văn vần - có lẽ "đậm sâu" đi cùng "bên nhau" nhưng sau đây có "ngủ quên" đi cùng "trái tim" và "thành lời" với "khóe môi." Đây có phải kiểu giai điệu và văn chương mới.

Một nét nữa của nhạc cute này là sự phối âm với hương vị nửa cổ điện - có đàn dây điện tử - cho nghe sang (hay xịn) một ít.

hai nghệ sĩ Quang Vinh và Thu Thủy (nguồn Kênh 14)

Không có nhận xét nào: