20 tháng 3, 2014

Lt. Colonel Vu Duc Nghiem

Hội gia đình tù nhân chính trị Việt Nam
Families of Vietnamese Political Prisoners Association

Prisoner's Name and address:

Vũ Đức Nghiêm
DOB (ngày sinh) 6/30/30
HT 1879D 12B
Xuân Phước, Phú Khánh
Việt Nam

Former rank/position [Cấp bậc cũ]
Lt. Colonel [Trung tá]

Currently detained in prison?: Yes [Hiện nay còn bị giam? Có]


nguồn: General Office Files - FVPPA Printed Materials - Chart of Vietnamese Political Prisoners - September 1, 1984.  Vietnam Center and Archive, Texas Tech University.

Vũ Đức Nghiêm, là nhạc sĩ sáng tác ca khúc "Gọi người yêu dấu," bị cải tạo đến tháng 9 1988.  Có một nhóm tổ chức là Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam lo đến thân phận của ông từ năm 1984, năm năm trước khi ông được khỏi nhà tù chính trị.  Gia đình của ông làm giấy tờ bảo lãnh từ khi ông còn bị giam.

Con trai của ông Nghiêm là Daniel Vũ viết lá thư ngày 16 tháng 7 1988 cho Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Bà Khúc thân mến,

Cám ơn bà trả lời bức thư tôi nhanh.  Tôi vừa nhận định bức thư mẹ tôi.  Mẹ tôi cho tôi biết rằng là bố tôi là tù nhân duy nhất còn lại ở trại.  Ông rất nản lòng và thất vọng vì vụ này.  Tất cả các sĩ quan khác từ các trại ở cả miền Nam và miền Bắc được tập trung ở Z 30D để được thả tự do lúc tháng 7 hay tháng 8 năm 1988.  Bố tôi lo rằng hồ sơ của ông bị thất lạc, hay ông bị người quản lý trại ghen tị hay áp buộc.

Tên bố tôi là Vũ Đức Nghiêm.  Ông sinh 30 tháng 6 1930 ở xóm Hoành Nhã, tỉnh Nam Định Việt Nam.  Số quân của ông là 50/300457.  Tháng 8 1958 ông làm nghề phiên dịch cho khóa ACO [?] tại Fort Benning, Georgia đến tháng 6 1959.  Hồi đó ông có cấp Trung Úy.  Năm 1972 ông được thăng cấp Trung Tá và đã dạy học tại Trường Chỉ Huy Tham Mưu Long Bình.  Hiện nay ông bị giam ở H.T. 1870B, Đội 3B, Xuân Phước, tỉnh Phú Khánh, Việt Nam.


Con gái của Vũ Đức Nghiêm viết lá thư này hôm 3 tháng 8 1988:

Kính thưa bà Khúc Minh Tơ,

Cháu là Vũ Thị Giao Duyên - Suzane Vũ-Kwong, cháu có gởi cho bà một thư về tình trạnh của bố cháu và xin bà giúp gia đình cháu.  Bố cháu là Vũ Đức Nghiêm, sinh ngày 30 tháng 6 năm tại Nam Định.  Bố cháu là Trung Tá dạy tại trường Chỉ Huy Tham Mưu Long Bình, số quân 50/300457.  Bố cháu đi học tập từ ngày 15 tháng 6 1975 và vẫn còn bị giam giữ tại trại học tập, với địa chỉ HT:1870B-3B, Xuân Phước, Phú Khánh.

Cháu có nhận được thư của mẹ cháu và mẹ cháu cho biết bố cháu là người sĩ quan duy nhất còn bị giam giữ tại trại với lý do là thất lạc hồ sơ.  Mẹ cháu có làm đơn lên bộ nội vụ xin xét tha nhưng vẫn chưa được giải quyết.  Mẹ cháu mới tin đích xác là 25 tháng 8 này, nhà nước sẽ tha hết 159 người sĩ quan học tập còn lại và sẽ được qua Mỹ một ngày gần đây.  Cháu không biết bố cháu có tên trong danh sách đó không.

Cháu xin bài can thiệp trong vụ này cho bố cháu được thả về.  Xin bà cho cháu biết bà cần những giấy tờ gì, cháu sẽ gởi qua cho bà.  Cháu biết bà rất là bận rộn, nhưng đây là dịy tiện duy nhất bố cháu có thể được thả về.  Bố cháu cũng ở trong văn nghệ và là nhạc sĩ khi còn ở Việt Nam.  Mẹ cháu và các em còn ở Việt Nam, cháu và một người anh đã đến Mỹ.  Mẹ cháu đã mòn mỏi trông đợi trong suốt 13 năm qua, hy vọng từng ngày bố cháu sẽ được thả về.  Sự quan tâm và giúp đỡ của bà có thể giúp bố cháu về đoản tụ với gia đình cháu.

nguồn: Orderly Departure Program (ODP) Application File for Vu Duc Nghiem, 16 July 1988 [Inclusive Dates: 5/14/1906 - 11/6/1989], Families of Vietnamese Political Prisoners Association (FVPPA) Collection, Vietnam Center and Archive.


Vũ Đức Nghiêm được thả về  một tháng sau - chắc ông là một trong những người bị cải tạo lâu dài nhất. Ông từng bị giam 13 năm, 2 tháng và 6 ngày tại các trại ở Tân Hiệp, Biên Hoà, Hoàng Liên Sơn, Yên Bái, Lào Cay, Nghệ Tĩnh, Hàm Tân và Phú Khánh.   Tháng 11 năm 1990 ông cùng gia đình được bảo lãnh sang Mỹ.  Bài ca "Gọi người yêu dấu" của ông được phép phổ biến nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa từ 18 tháng 7 năm 1992.

Không có nhận xét nào: