6 tháng 5, 2012

Tứ quái Sài Gòn (Four Oddballs of Saigon) - La Thoại Tân (1973)Đêm vừa rồi vợ chồng tôi xem phim Tứ quái Sài Gòn.  Thực ra đây là một cuốn phim đầu Ngô mình Sở, nhưng xem cũng thỉnh thoảng có những cảnh hay.  Bọn tứ quái này - Tùng Lâm, Khả Năng, Thanh Việt và La Thoại Tân - là bốn danh hề của Sài Gòn cũ.  Hình như khi làm phim này thì đạo diễn mời thêm một số diễn viên (như Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương) để 4 người này được thực hiện loài hài hước thân thể (physical humor) của họ.

Cốt truyện này là bốn thằng nhà quê ra tỉnh để mưu sinh.  Vì đàn, ca và võ giỏi, họ kiếm được việc, nhưng cũng làm phá nhiều.  Tất nhiên phải có người ác liệt không chấp nhận họ, nhưng rút cuộc người ác ấy bị công an bắt, và mọi người về quê.  Chàng hề đẹp trai nhất cũng rủ gái đẹp / ngôi sao điện ảnh về quê cùng.

Có những cảnh thú vị như bốn hề chơi "kích động nhạc" trên tàu hỏa.  Kích động nhạc ở đây là bài ca "Beautiful Sunday" (1972) của người ca sĩ Úc là Daniel Boone với ca từ Việt.  Rồi có cảnh với bốn hề này biểu diễn hát bộ.  Nhạc nền của một nhạc sĩ tên là Nguyễn Minh (một nhạc sĩ tôi chưa biết đến) nghe rất lạ.

Xem những tư liệu của Việt Nam Cộng Hòa là như xem một vũ trụ thú vị mà không còn.  Dù Sài Gòn vẫn còn đây, nhưng nhìn đường phố hiện nay thì khác.  Trong những phim và tấm ảnh xưa thì Sài Gòn có vẻ rất thanh nhã.  Tất nhiên là thực tế phức tạp hơn, nhưng Sài Gòn ấy cũng đẹp lắm.

1 nhận xét:

Hữu Thạnh nói...

Thực tế không phức tạp mà rất nhẹ nhàng, nền nã...Không ai có thể quên được nếu đã từng sinh ra và lớn lên tại SG.... như tôi !