14 tháng 1, 2010

Teen vọng cổ - Trần Anh Khôi (2009)

Xa anh mới ban chiều thế mà lòng sao buồn hiu là nhớ anh nhiều, mong được ở bên người yêu để nói bao điều
Apart from you for an afternoon, why is my heart so sad and missing you so, I want to be near my lover to talk about so much
là sao ta nói chung là yêu đó à mà đó có phải là yêu không mà sao vắng anh thì buồn a á a à
Why do we, generally, this love is it love and why when you're gone am I sad?

Không được ở bên anh lòng buồn vu vơ mong sao cho đôi ta một ngày nên thơ
When I can't be next to you my heart is kind of sad, how can we two await a poetic day
Mong sao cho cơn mơ trở về trong em cho bao nhiêu yêu thương còn hoài không xa và -
How can I hope that this dream returns, there's so much love inside me always, will not be far and -

Và nhớ anh nhiều lắm ước chi mình có nhau
And we miss each other so much, wish we had each other
Người yêu ơi em muốn cùng anh thề câu chung thủy không thay đổi lòng mình bên nhau đi đến cuối con đường
Oh lover I want with you to make a vow to be faithful, not change our hearts, side by side to the end of the road.

Vĩnh Thuyên Kim ca:


Nói là vớ vẩn là đúng - nhưng trách nhiệm của tuổi trẻ là làm và thưởng thức văn hóa vớ vẩn. Giai điệu ca khúc dễ nhớ - về ca từ thì không thể mong gì hơn. Tuổi teen là tuổi cuồng điên là tuổi bị hócmon ảnh hưởng nhiều. Cô gái Việt đầu thế 20 đến tuổi teen là sang ngang rồi, là bị buộc theo chồng theo ý bố mẹ. Không có gì gọi là tình yêu. Cô gái kiểu teen thì hiện nay thì quá nhiều thì giờ để mộng để mơ. "Vắng anh" thì phải buồn chứ. Đây là một nỗi buồn mà chưa biết buồn.

Vĩnh Thuyên Kim là một ca sĩ hát với auto-tuner (máy chỉnh âm) nhưng biết hát chút chút cải lương. Nhưng cải lương thì hiện nay nghe xa lạ hơn cả nhạc Mỹ, nhạc Hàn, nhạc Congo. Nghe vài câu vọng cổ thì bị gây sốc thật. Thực ra nhạc cải lương / tài tử hay lắm và có khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí mọi thời đại. Song cải lương bị coi là lỗi thời. Cô bé hát là "buồn" nhưng giai điệu bài này rất là vui nhộn. Hát đến "người tình" thì cũng quá đáng. Chưa lớn lên nhưng mà thấy đã lớn rồi.

"Teen vọng cổ" cũng thành meme rồi. Có nhiều video tren Youtube. Anh thích video này có 3 cô gái (Tam ca kính No-bi-ta) ca bài hát này kiểu karaoke:Với câu "Và nhớ anh nhiều lắm" thì bắt đầu có những nốt luyến láy là gây nên một thay đổi trong không khí của bài ca. Giáo sư Kwabena Nketia (một thầy xưa của tôi) có nói đến cái mà ông gọi là "intensity factor" (yếu tố xúc cảm mạnh liệt) là những yếu tố trong cấu trúc âm nhạc hay phong cách biểu diễn gây cho xúc cảm người nghe tăng lên. Tất nhiên lúc hát "Người yêu ơi em muốn cùng anh..." là điểm cao về xúc cảm, cả giai điệu và ca từ. Tôi thấy tiếc rằng đoàn chuyến tiếp thì mất cái không khí phấn khởi.

Không có nhận xét nào: